Thứ tư, 22/05/2024, 01:33

Văn Qúy Minh Tuấn Tấm Gương Sáng Của Dòng Họ

Thứ sáu - 07/05/2021 23:08 2.684 1
Còn nhớ những năm 2007-2008, ngày đó công nghệ Internet còn nghèo nàn lắm, người sử dụng cũng chưa nhiều. Tôi lang thang tìm kiếm và bắt gặp em trên trang wed hovanvietnam.com.
VanQuyMinhTuan1
VanQuyMinhTuan1

Cuối tuần đang coffee em nhắn tin: " Anh ơi cái khó nhất xong rồi, nhưng còn nhiều việc nữa phải làm".
Còn nhớ những năm 2007-2008, ngày đó công nghệ Internet còn nghèo nàn lắm, người sử dụng cũng chưa nhiều. Tôi lang thang tìm kiếm và bắt gặp em trên trang wed hovanvietnam.com. Sau vài câu thăm hỏi và anh em tôi biết nhau quý nhau từ đó. Quý nhau bởi cùng có một khát vọng tìm về với cội nguồn, và bởi muốn xây dựng riêng một diễn đàn dành riêng cho những người Họ Văn !
Từ một ông chủ một tiệm bán hàng ĐTDĐ kiêm sữa chữa đồ điện tử đang "ăn nên làm ra" em dẹp hết và chỉ chuyên tâm việc Họ là xây dựng trang wed, tìm tòi sưu tập các tài liệu có lên quan đến dòng họ. Một mình rong ruổi đi ra Miền Trung,Các tỉnh phía bắc, Hà Nội,  Hải Phòng, Hưng Yên,Nghệ An, Huế, Quảng Nam... để liên hệ kiếm tìm...!

Uớc nguyện của em là thống nhất Họ Văn Cả Nước. Trươc đây tôi có đọc bài viết " Hành trình  tìm côi nguồn kết nối thống nhất Họ Văn Toàn Quốc " của em , thời gian lâu quá giờ tìm không thấy . Những gì còn nhớ trong bài viết ấy và 1 sô hình ảnh còn lưu lại trên mạng.
 


 
vantruongchinh vanquyminhtuan1
Văn Qúy Minh Tuấn chụp hình cùng ông Văn Trường Chinh chánh án tòa án tối cao Việt Nam tại Hà Nội con ông Văn Tự đã liên lạc với Tuấn để gửi găm tâm nguyện cuối cuộc đời về dòng họ Văn.  xem tậi đây 

Một trường hợp Tuấn đã tìm ra gia đình cha mẹ của  anh Văn Tri thất lạc qua CamPuChi khi tuổi mới lên 5 mà khi đọc nước mắt tôi chảy dài, mời đọc chi tiêt tại đây 
2
Anh Văn Tri cùng con trai 
3
Chị Phương vợ anh Trí cùng con gái

 
Năm 2011 Tuấn lại ra Hải Phòng theo lời mời của cụ Văn Tiến Nhu tìm nhau trên mạng internet cũng để gửi gắm tâm sự về dòng họ
 
vantiennhu
Văn Qúy Minh Tuấn chup hình cùng Cụ Văn Tiến Nhu và cụ bà  Nguyễn Thị Xung.
Tôi nghe Tuấn kể hành trình ra Hải Phòng gặp cụ , dù xa lạ mà cụ muốn Tuấn  ở lại nhà chơi vài ngày, đăc biệt  chứng minh nhân dân của cụ có 2 tên vừa họ Văn và vừa Họ Nguyễn.

Một chiếc giỏ sách và 1 máy ảnh trong hình trình, cuối cùng đến năm 2012 Đại Hội Họ Văn Toàn Quốc đã diễn ra tại thành phố Huế. Với công sức và tâm huyết của rất nhiều chi phái và các bậc tiền bối trên cả nước. Trong đó tôi phải thừa nhận là có em trong đó, nhìn khuôn mặt non choặc qua tấm hình em phát biểu trong Đại Hội, mà với tôi thì Tâm em ấy cao vời vợi. 
dsc01379
Văn Qúy Minh Tuấn phát biểu trong đại hội lần thứ 1
 
dsc01602 (1)
Văn Qúy Minh Tuấn được tôn cử vào ban chấp hành nhiệm kỳ đầu tiên làm phó tổng thư ký , cụ Văn Như Cương chủ tịch hôi đồng. Nhiệm kỳ thứ hai năm 2017 Tuấn làm tổng thư ký họ văn toàn quốc.
 
Mới hôm nào vậy mà ngoảng lại giờ đã gần 15 năm!
Khát vọng có một phần mềm làm gia phả Online đã được em viết và xây dựng các nay hơn 10 năm, thời điểm này được vậy cũng là một thành công lớn. Nhưng theo như em nói thì một số tính năng vẫn chưa thật mỹ mãn, hơn nữa các hiện điều hành nền nay đã được cải thiện rất nhiều , nếu như không cải tiến nâng cấp thì sắp tới hệ thống phần mềm Gia phả sẽ không còn sử dụng được và nguy cơ các dữ liệu cũ sẽ bị mất. Và mấy tuần nay Tuấn lại " Ăn Gia Phả, ngủ Gia phả, nhắn tin Gia Phả...". Thời gian anh em biết nhau nên tôi hiểu tính Tuấn, muốn làm cái gì là làm cho bằng được, đã đam mê cái gì thì đừng có ai cản, bởi vì có cản cũng vô ích. Khi đã ý định rồi thì sẵn sàng gặt bỏ mọi thứ để đeo đuối đam mê.
Tuấn khoe "Có hơn chuc người cùng làm với em hơn tuần nay rồi", tôi mừng hỏi lại toàn con cháu Họ Văn hả ? Và chợt buồn khi Tuấn trả lời con cháu họ Văn không có ai !?
Tôi không sành về CNTT nhưng tôi biết để xây dựng và duy trì một trang wed thì chi phí cho gần 15 năm là một khoản không nhỏ. Để viết ra một phần mềm với đầy đủ tính năng, nội dung cho một cuốn phả kí dòng họ chi phí bỏ ra không ít...! Ấy vẫy mà trên đoạn đường đã qua và hiện tại em vẫn một mình !
Trân trọng những cống hiến của em Văn Quý Minh Tuấn. Chúc em mọt sự bình an. Đến một lúc nào đó con cháu Họ văn sẽ nhận ra và ý thức rằng " Sản phẩm em để lại hôm nay là vô giá"!
                                                                                                                                                        

Tác giả bài viết: Văn Lâm An ( Văn Hiền)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

global block facebook comment box
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây