Ký sự tìm Tổ Tông_Văn Đình Tự

Thứ tư - 24/03/2010 20:005.2361
Tên tôi là Văn Đình Tự, thuộc thế hệ thứ sáu của họ Văn Đình thuộc quận Nhàn Môn, có từ đường tái lập năm 1989 tại thôn Bình An, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.Xin trân trọng giới thiệu với các thế hệ hiện nay và các thế hệ tiếp theo của họ Văn Đình về những suy nghĩ của tôi đối với lịch sử dòng dõi họ Văn Đình chúng ta, góp phần cùng các thế hệ tìm hiểu nguồn gốc của tổ tông
Bác Văn Trường Chinh(con ông Văn Đình Tự) và Văn Qúy Minh Tuấn chụp tại Hà Nội
Bác Văn Trường Chinh(con ông Văn Đình Tự) và Văn Qúy Minh Tuấn chụp tại Hà Nội

 

 

KÝ SỰ HÀNH TRÌNH TÌM LIỆT TỔ

         

Tên tôi là Văn Đình Tự, thuộc thế hệ thứ sáu của họ Văn Đình thuộc quận Nhàn Môn, có từ đường tái lập năm 1989 tại thôn Bình An, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

          Xin trân trọng giới thiệu với các thế hệ hiện nay và các thế hệ tiếp theo của họ Văn Đình về những suy nghĩ của tôi đối với lịch sử dòng dõi họ Văn Đình chúng ta, góp phần cùng các thế hệ tìm hiểu nguồn gốc của tổ tông.

           Nếu tính đến thế hệ con tôi, cháu tôi thì họ Văn Đình chúng ta mới có tám đời, đã hình thành ba phái ( tôi thuộc phái thứ hai)

          Phái I và phái II định cư tại thôn Bình An, xã Triệu Vân, Triệu Phong - Quảng Trị từ khi thành lập thôn Bình An , khoảng năm Tự Đức 26 (1874)

          Phái III Định cư tại thôn Trường Sanh, xã Hải Trường, Hải Lăng, Quảng Trị cũng khoảng thời gian ấy.

          Trong quá trình phát triển từ đời thứ nhất đến đời thứ tám, họ Văn Đình đã đón 57 nhi nữ từ các họ khác về làm dâu hiền, đồng thời cũng đưa 37 nữ nhi của họ Văn Đình về làm dâu họ khác. Và nhận 37 nam nhi họ khác về làm rể thảo của họ Văn Đình?

          Dân số họ Văn Đình không ngừng tăng lên? Trong khoảng thời gian trên dưới 200 năm, từ Cao Cao Tổ đã sinh hạ các thế hệ nối tiếp đến 247 người.

          Đến nay (tháng 6/ 2002) cả ba phái của họ Văn Đình đang tồn tại từ đời thứ 5 đến đời thứ 8 - có 127 người (69 nam, 58 nữ); 40 dâu hiền; 24 rể thảo; 120 cháu ngoại (63 nam, 57 nữ) (chưa tính chắt ngoại).

          Về mặt lịch sử dòng họ, tôi chỉ biết từ Cao Cao Tổ trở xuống, còn các bậc trên Cao Cao Tổ và quê hương bản quán của các ngài ở đâu thì hoàn toàn chưa do mấy nguyên nhân sau đây:

          1. Lịch sử các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm để dựng nước và giữ nước của dân tộc, cùn với  sự di dân từ phương bắc vào nam và việc hình thành nên các thôn ấp và dòng họ. Đây là nên tảng của nguồn gốc bí ẩn mà các dòng họ đang kiếm tìm hiện nay, trong đó có họ Văn Đình chúng ta. Một bộ phận gia phả họ Văn Đình bị thất lạc làm cho sự bí ấn này càng tăng thêm;

          2. Thời niên thiếu tôi chưa có đầy đủ nhận thức để tìm hiểu cha ông cặn kẽ về nguồn gốc của tổ ông. Chỉ nhớ lời ông bà nội dặn lại rằng: "Sau này muốn tìm họ thì về làng Cổ Lão hoặc gần núi Ngự Bình, Thừa Thiên"

          Sau một thời gian dài quá nửa đời người tham gia công tác xã hội góp phần vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng Đất nước, năm 1983 tôi xin về nghỉ hưu, mong được dốc toàn tâm toàn ý cho việc đi tìm nguồn gốc tổ tông. Nhưng mãi đến năm 1995, với sự giúp đỡ vè tài chính của con trai, con gái, và cộng tác của chú em Văn Đình Song, tôi mới có điều kiện để thực hiện mong ước.

          Hiện nay dòng dõi họ Văn định cư sinh sống ở một số tỉnh trong cả nước. Ngay tại Quảng Trị có tới ba họ Văn. Mỗi họ có nhiều phái, có chữ lót nhau như Văn Đình, Văn Viết, Văn Đức vv…Nhưng khả năng của anh em chúng tôi chỉ đi tìm hiểu được một số họ Văn ở Thừa Thiên Huế, Nghệ An và Hà Nội mà thôi.

          Kết quả cuộc tìm kiếm đã có ít nhiều cơ sở để nêu lên giả thiết về nguồn gốc của Cao Cao Tổ Văn Đình Đàng. Có thể Ngài từ họ Văn nào đó ở Thừa Thiên Huế mà tôi chưa có điều kiện để tìm hiểu! Cũng có thể Ngài từ một phái họ Văn ở Nghệ An hoặc nơi nào khác lưu cư vào Quảng Trị trước thời vua Gia Long! Nhưng thực sự ngài xuất xứ từ phái nào thì xin để lại cho thế hệ mai sau tìm kiếm.

          Hồi tưởng lại những chuyện kể của cha, mẹ, ông bà, cô bác cùng với kết quả thu được trong thời gian đi tìm hiểu một số họ Văn, Tôi xin viết lại những suy nghĩ của tôi về lịch sử họ Văn Đình chúng ta. 

          Mong được các thế hệ hiện nay và các thế hệ tiếp theo góp ý bổ sung?

          Nội dung của bản tìm hiểu dòng họ này gồm có 3 phần:

          Phần 1: Tìm hiều thân thế các thế hệ họ Văn Đình thuộc quân Nhàn Môn.

          Phần 2: Những vấn đề  biết được qua tìm hiểu ở một số họ Văn.

          Phần 3: Những giả thiết về nguồn gốc của Cao Cao Tổ Văn Đình Đàng.

  còn tiếp
 

Tác giả bài viết: Văn Tự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận về bài viết này.
Bình luận tại website bằng facebook
Quyền xem bài viết
Chào bạn !  Đây là thông tin nội bộ trong dòng họ Văn.
- Để chứng thực bạn là người họ Văn, Bạn chụp hình 1 mặt trước Chứng Minh Nhân Dân, gửi về email: tuan0902454545@yahoo.com.vn .
- Chúng tôi sẽ tạo tài khoản đăng nhập cho bạn và bạn được xét quyền xem tất cả các bài viết tại website: http://hovanvietnam.com.

- Xin lỗi về sự bất tiện này, nhưng tin tức này không thể để xem công khai, Chúc các vị vui vẻ & hạnh phúc.
- Hỗ trợ trực tuyến: 0902 45 45 45 Văn Qúy Minh Tuấn
Đang Truy Cập
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay7,512
  • Tháng hiện tại313,712
  • Tổng lượt truy cập12,734,921
hovanthongnhatvenguoncoi
conchaumotlonghuongtotien
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây