Thứ hai, 17/06/2024, 00:54

Tôi Tự Hào Về Dòng Họ Của Tôi

Thứ ba - 25/05/2010 10:24 11.759 13
Hơn hai mươi năm sinh ra và lớn lên trên mảnh đất là cội nguồn của dòng họ, nhưng đến tận hôm nay, khi website www.hovanvietnam.com ra đời và những hoạt động rầm rộ của những người con ở khắp nơi trong cả nước tìm về với tổ tiên,
Văn Thị Hồng Nhung_Quỳnh Lưu-Nghệ An
Văn Thị Hồng Nhung_Quỳnh Lưu-Nghệ An

 thì chúng con, chúng cháu - những thế hệ "sinh sau đẻ muộn", thế hệ được tiếp nhận và thừa hưởng - mới thực sự hiểu sâu sắc hơn và thấm thía hơn về lịch sử vẻ vang và sự lớn mạnh của dòng họ mình!

Con người sinh ra và lớn lên, rồi cuối cùng cũng về với cát bụi. Nhưng "Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh, họ sinh ra là để in dấu trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác". Và bao giờ, người ta cũng hướng đến "cái gốc" của mình - tổ tiên, dòng tộc, gia đình, quê hương!

Không phải đến bây giờ, con mới tìm hiểu về nguồn gốc của dòng họ mình! Ngay từ lúc mới nhận thức được tại sao con sinh ra và lớn lên? tại sao con mang tên này mà không mang tên khác, con đã thắc mắc về cái tên họ: Họ Văn! Nhiều người cho là cái tên họ lạ quá, nhiều người lại khen cái họ nghe hay hay, còn con - với nhận thức non nớt của một đứa trẻ - hiểu một điều đơn giản: Văn tức là văn hóa, văn học, nhân văn... Những cụm từ có nghĩa tốt đẹp! Có lẽ chỉ vì suy nghĩ rất ngây thơ và ngồ ngộ ấy, con đã bắt đầu cảm thấy tự hào khi được mang dòng họ của mình!

Tính tò mò khiến con không khỏi thắc măc vì sao dòng họ mình lại gọi là Văn - mà như nhiều người bảo xuất phát từ phương Bắc. Chỉ có điều, những đứa trẻ như chúng con lớn hơn 1 chút đã phải chăm chút đến cuộc sống hằng ngày phụ giúp cha mẹ, không được tiếp cận nhiều với phương tiện truyền thông đại chúng và lao vào học tập điên cuồng chỉ để gói ghém lấy 1 chút khiến thức làm nền tảng cho tương lai. Những băn khoăn được đặt hết cho bố, cho ông bà. Bố kể lại sự tích của ngôi mộ tổ trên núi Sứ - khu vực Tiền Phong và những chặng đường lịch sử thăng trầm mà rạng rỡ của ông cha bằng chất giọng trầm trầm sâu lắng. rồi vui vẻ liệt kê một số người từng giữ cương vị cao trong cơ quan lãnh đạo của nhà nước mà bố biết... Lúc ấy, con hiểu, bố mình tự hào về dòng họ mình biết bao nhiêu!

Cấp 3, tình cờ thầy giáo dạy sinh học kể cho con nghe câu chuyện mang tên "Sự tích hòn núi Sứ" >> Tên do thầy tự đặt. Ở thôn chài ven sông nọ, có hai ông bà sống rất lương thiện, được nhiều người quý mến. Hằng ngày, hai ông bà vẫn xuống sông thả chài kiếm con cá, con tôm... qua ngày. Cuộc sống đạm bạc và hạnh phúc. Rồi một hôm, ông thả chài và kéo được 1 hòm vàng bạc. Hai ông bà không tham của người, đã cất nó vào trong nhà với suy nghĩ, có ngày nào đấy, người mất của quay lại xin nhận về. Quả đúng, vào một đêm mưa gió, có người đàn ông nọ mặc trang phục của một người thương gia quay lại nhà ông bà hỏi về cái hòm bị mất. Ông bà vui vẻ trả lại người đánh rơi mà không nhận lấy 1 chút lễ hậu tạ nào. Người thương gia Tàu cảm động lấy 1 ít tài sản gửi tặng cho ông bà ăn ở, nhưng ông bà nhất quyết không nhận. Cảm phục tấm lòng, ng thương gia về và hứa hẹn sẽ sang thăm ông bà 1 lần nữa. Ít lâu sau, người thương gia sang thăm ân nhân của mình, kèm theo 1 thầy địa lý. Thầy xem mạch nước, hướng đất và chọn 1 chỗ được coi là "long mạch" để lấy chỗ đặt quan tài khi ông chết đi để con cháu họ hàng "phát tướng".... Ngôi mộ của ông được đặt đúng chỗ thầy địa lý đã chỉ, chỉ ít năm sau, những con cháu dòng họ cũng từ đó làm ăn phát đạt, nhiều người giữ những cương vị lớn trong triều đình, giúp vua trông coi việc lớn. Giữa lúc ấy, ở Phương Bắc đang lăm le sang chiếm đánh nước Nam, phát hiện thấy 7 ngôi sao chiếu vị chiếu thẳng xuống phương Nam, qua tìm hiểu đã thấy đó là của dòng họ Văn...

Câu chuyện của thầy có nhiều điều khác với những gì mà con đọc được trong truyền thuyết về dòng họ, nhưng bởi đó là câu chuyện được truyền miệng, nên có nhiều "chế bản", "chắp ghép" cũng là điều đương nhiên. Và tất nhiên, đó chỉ là một mẫu chuyện dân gian. Song, câu chuyện cũng đã chỉ ra rằng, dòng họ Văn ra đời từ rất lâu trong lịch sử, cội nguồn từ hòn núi Sứ và đã từng lập được công danh lớn qua từng thời đại.

Web Hovanvietnam.com và chặng đường tìm về mộ tổ, rồi quá trình tất cả con cháu trong dòng họ cùng chung tay xây dựng và khôi phục lại ngôi mộ tổ tiên của dòng họ Văn trong cả nước, là cơ hội để cho chúng con được tìm hiểu sâu hơn, có nhiều tài liệu quý giá về lịch sử dòng họ mình hơn, đồng thời được giao lưu, gặp gỡ với rất nhiều người thân trong cả nước! Con rất mong đây sẽ là diễn đàn bổ ích để các con cháu họ Văn vào giao lưu, đưa những suy nghĩ, những tâm sự của mình về dòng tộc và phát triển nó như người làm website đã tâm niệm tại đây:

 

 

 

Tác giả bài viết: Văn Thị Hồng Nhung

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://hovanvietnam.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 3.1 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

global block facebook comment box
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây